องค์การบริหารส่วนตำบลสร้างถ่อน้อย

Sangthonoi Subdistrict Administration Organization

โรคพิษสุนัขบ้า


ออนไลน์ : 8

หัวข้อ :: โรคพิษสุนัขบ้า

ตอนนี้โรคพิษสุนัขบ้ากำลังระบาทมากเพื่อนๆ
อย่าลืมดูแลเด็กๆอย่างใกล้ชิดนะครับ

โรคพิษสุนัขบ้า : เป็นโรคไวรัสที่ทำให้เกิดการอักเสบเฉียบพลันของสมองในมนุษย์และสัตว์เลือดอุ่นชนิดอื่น

การแพร่ไรวัส : จะแพร่เมื่อสัตว์ที่ติดเชื้อข่วนหรือกัด ติดต่อได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น หมา แมว กระต่าย หนู
อาการ : ช่วงระหว่างการติดเชื้อและอาการจะคล้ายหวัดครั้งในช่วง 2 ถึง 12 สัปดาห์ในมนุษย์ มีการบันทึว่าระยะฟักสั้นเพียงสี่วันและนานกว่าหกปี ขึ้นอยู่กับตำแหน่งและความรุนแรงของแผลที่มีการปนเปื้อนและปริมาณไวรัสที่เข้าสู่ร่างกาย ไม่นานะอาการอาจเพิ่มเป็นอัมพาตเล็กน้อยหรือบางส่วน วิตกกังวล นอนไม่หลับ สับสน กระสับกระส่าย มีพฤติกรรมผิดปกติ โรคจิตหวาดระแวงและประสาทหลอน
การเสียชีวิตส่วนใหญ่เกิด 2 ถึง 10 วันหลังมีอาการแรก การรอดชีวิตพบน้อยเมื่อเกิดอาการแล้ว แม้ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมและเข้มแล้วก็ตาม
 การป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่ดีที่สุดคือ ระวังอย่าให้ถูกสุนัขกัดหรือแมวกัด เพราะการติดเชื้อ ส่วนใหญ่จะมาจากน้ำลายสัตว์ที่เป็นโรคอยู่แล้ว ที่สำคัญที่สุด คือ การเสริมภูมิคุ้มกันในสุนัข ซึ่งเป็นสัตว์นำโรคหลัก

 การรักษาส่วนใหญ่ทำได้โดยให้วัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าหลังจากสัมผัสโรค โดยเมื่อให้อย่างถูกต้องภายใน 10 วันหลังจากรับเชื้อจะสามารถป้องกันโรคได้เป็นอย่างดี การล้างแผลส่วนน้ำและสบู่ทันทีเมื่อรับเชื้อ (ภายใน 5 นาที) ก็มีส่วนช่วยในการลดจำนวนตัวไวรัสได้ และยังสามารถลดจำนวนเชื้อได้อีกด้วยการใช้โพวิโดนไอโอดีนหรือแอลกอฮอล์ในการทำแผล

CR: Workpiont News , Matichon Daily

วันที่ : 16 มีนาคม 2561   View : 1538